Banner blog website.png
เผยแพร่เมื่อ: 2023-05-25

มาตรา 48 แห่งประมวลกฎหมายอาญา

“มาตรา 48 หรือ มาตรา 48 อาญา คืออะไร?


“มาตรา 48 ” หรือ “มาตรา 48 อาญา” คือหนึ่งในมาตราของประมวลกฎหมายอาญา 
ซึ่งบัญญัติไว้ว่า “ถ้าศาลเห็นว่า การปล่อยตัวผู้มีจิตบกพร่อง โรคจิตหรือจิตฟั่นเฟือน ซึ่งไม่ต้องรับโทษหรือได้รับการลดโทษตามมาตรา ๖๕ จะเป็นการไม่ปลอดภัยแก่ประชาชน ศาลจะสั่งให้ส่งไปคุมตัวไว้ในสถานพยาบาลก็ได้ และคำสั่งนี้ศาลจะเพิกถอนเสียเมื่อใดก็ได้”

 

ปรึกษาปัญหาทางกฎหมายฟรี
ตลอด 24 ชั่วโมง

  • ทนายให้ ปรึกษามากกว่า 3000 ครั้ง
    ฟรีบนแพล็ตฟอร์ม
  • ฟรี และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  • ปรึกษาได้ทุกเรื่องราว ไม่ระบุตัวตนของผู้ถาม


3 ตัวอย่างจริงของการใช้ “มาตรา 48” หรือ “มาตรา 48 อาญา” ในประเทศไทย


1. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 288/2530
แม้จะไม่ปรากฏว่าได้มีการส่งตัวจำเลยไปให้จิตแพทย์ตรวจและลงความเห็น แต่พฤติการณ์ของจำเลยแสดงให้เห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นการกระทำของผู้ที่มีจิตบกพร่อง และได้กระทำไปขณะที่จำเลยไม่สามารถรู้ผิดชอบหรือไม่สามารถบังคับตนเองได้เพราะจิตบกพร่องหรือจิตฟั่นเฟือนแม้การที่จำเลยมีจิตบกพร่องหรือจิตฟั่นเฟือนนั้นจะไม่เป็นอยู่ตลอดเวลาจำเลยก็ไม่ต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 65.(ที่มา-เนติ)


2. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 789/2485
จำเลยไปชวนผู้เสียหายซึ่งโดยเป็นภริยา แต่มิได้จดทะเบียน แล้วหลบหนีจำเลยไปเป็นหญิงนครโสเภณีให้+ ผู้เสียหายไม่กลับเกิดทุ่มเถียงกัน จำเลยจึงยิงเอาบาดเจ็บสาหัสไม่ใช่เป็นเรืองที่จำเลยถูกกดขี่ข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม, จำเลยเสพสุราเข้าไปเองแล้วไปกระทำผิด หามีใคร+ข่มขืนใจให้จำเลยจำต้องเสพหรือจำเลยมิได้รู้ว่าเป็นสุรายาเมาแต่อย่างใด ก็ไม่เข้าข้อยกเว้นตามกฎหมายอาณา ม.48


3. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 249/2472
ศาลเดิมวาง ม.250,60 จำคุก 12 ปี
ศาลอุทธรณ์วาง ม.256,59 จำคุก 2 ปี แก้มาก ฎีกาได้ เมาสุราเป็นข้อแก้ตัวได้เพียงไร
 

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ข้อมูลเหล่านี้อาจไม่ใช่เวอร์ชันล่าสุด รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจมีข้อมูลที่เป็นปัจจุบันหรือแม่นยำกว่า เราไม่รับประกันหรือรับประกันเกี่ยวกับความถูกต้อง ความสมบูรณ์ หรือความเพียงพอของข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้หรือข้อมูลที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของรัฐ โปรดตรวจสอบแหล่งที่มาอย่างเป็นทางการ
ข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ : www.krisdika.go.th, deka.supremecourt.or.th
แนะนำโดย Legardy
mini_call_to_action_picture

ทนายความมากกว่า 500 คน ทั่วประเทศ พร้อมให้คำปรึกษา